วิธีทำ “บัวลอยสายรุ้ง”

วิธีทำ “บัวลอยสายรุ้ง” 😋


Related image

เรามาดูขั้นตอนวิธีการทำกันเลยจ้า👇

วัตถุดิบแป้งบัวลอยสายรุ้ง 
1. แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม 
2. แป้งมัน 10 กรัม 
3. สีผสมอาหาร อย่างละ 4 หยด (สีม่วง / สีฟ้า/ สีเขียว / สีเหลือง / สีแดง) 
4. น้ำดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ 8 ช้อนโต๊ะ 

วัตถุดิบเมนู บัวลอยสายรุ้ง


วัตถุดิบน้ำกะทิ 
1. กะทิ 4 ถ้วย (หางกะทิ 2 ถ้วย + หัวกะทิ 2 ถ้วย)
2. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม 
3. น้ำตาลทราย 80 กรัม 
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ 
5. มะพร้าวอ่อนหั่นชิ้นพอคำ 50 กรัม 
6. ไข่ไก่ 2 ฟอง (ใส่เพิ่มได้ตามต้องการ) 

*หมายเหตุ น้ำกะทิสูตรนี้ไม่หวานมากค่ะ สามารถเติมน้ำตาลเพิ่มได้ แต่ถ้าอยากได้กลิ่นหอมของน้ำกะทิ ก็เติมใบเตยลงในน้ำกะทิได้เลย

วัตถุดิบเมนู บัวลอยสายรุ้ง

ขั้นตอนการทำ

STEP 1: เตรียมแป้งบัวลอย
   นำแป้งข้าวเหนียวใส่ลงในถ้วยผสม ตามด้วยแป้งมัน สีผสมอาหาร และค่อยๆ เติม น้ำดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ ทีละ 1 ช้อนโต๊ะ ควบคู่ไปกับการนวดแป้ง ใส่น้ำจนครบ 8 ช้อนโต๊ะ ให้ได้แป้งที่เนื้อเนียนเป็นเนื้อเดียวกันและนุ่ม ไม่เหลวติดมือ นำผ้าขาวบางหรือแล็ปคลุมแป้งไว้ ไม่ให้ถูกอากาศ แล้วพักแป้งไว้เพื่อปั้น ผสมแป้งซ้ำจนครบ 5 สี

   เมื่อได้แป้งครบทุกสีแล้ว ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาด 1 ซม. ให้ครบทุกสี แล้วนำไปต้มใน น้ำดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ ที่ต้มจนเดือดจัด เมื่อแป้งลอยตัวให้ช้อนแป้งขึ้นมา พักไว้ในน้ำเย็น เพื่อต้มรวมกับน้ำกะทิ

 TIP : ไม่ควรปั้นแป้งบัวลอยเกินขนาด 1 ซม. เพราะแป้งบัวลอยเวลาสุกจะขยายตัวเพิ่มขึ้น 


STEP 2 : เตรียมน้ำกะทิ+ไข่หวาน
  นำหม้อขึ้นตั้งบนเตาแก๊ส จากนั้นใส่หางกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือ โดยใช้ไฟกลาง คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นตอกไข่ลงในน้ำกะทิทีละฟอง เมื่อไข่สุกตักขึ้นพักไว้ เตรียมใส่ในบัวลอย 


STEP 3 : ต้มบัวลอย+จัดเสิร์ฟ 
  หลังจากที่ตักไข่ขึ้นจากน้ำกะทิ ให้เติมหัวกะทิลงไปในหางกะทิ แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นนำบัวลอยที่พักไว้ (STEP 1) และมะพร้าวอ่อน ใส่ลงไปในน้ำกะทิ แล้วต้มเป็นเวลาอย่างน้อย 10 นาที เพื่อให้ความหวานมันจากน้ำกะทิ ซึมเข้าให้ไปในแป้งบัวลอย เมื่อครบเวลาแล้วตักใส่ถ้วยท็อปด้วยไข่หวาน และเนื้อมะพร้าว เท่านี้ก็ได้ “บัวลอยสายรุ้ง” แล้วค่ะ 



วิธีทำ บัวลอย 

1.ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน และสีผสมอาหารลงในชาม ค่อย ๆ ใส่น้ำลงพร้อมกับนวดให้แป้งเป็นเนื้อเดียวกัน  

2.ทำแป้งให้ครบทุกสี แล้วคลุมพลาสติกแรปพักไว้ 

3.นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ  แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งลอยขึ้นมา ให้ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น 

4.นำหม้อขึ้นตั้งเตา ใส่หางกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน  

5.ตอกไข่ลงในน้ำกะทิทีละฟอง เมื่อไข่สุกตักขึ้นพักไว้  

6.เติมหัวกะทิลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งบัวลอย และมะพร้าวอ่อนลงไป แล้วต้มอย่างน้อย 10 นาที  

7.ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไข่หวาน 

Image result for วิธีการทําบัวลอย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีทำเกียรติบัตริ

วิธีทำสารบัญ